Metaverse là gì? Tìm hiểu về khái niệm đổi thay ngành gaming thế hệ tiếp theo

Vào ngày 26 tháng 7 vừa qua, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã khẳng định rằng gã vĩ đại technology này đang có kế hoạch chuyển từ một “Social Media Company” biến thành một “Metaverse Company”. Phải thừa nhận rằng với gần ba tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng, gợi ý về việc đổi thay hướng đi của Zuckerberg là điều rất đáng chăm chú. Hình như ngay lập tức, cụm từ “Metaverse” thường xuyên trở thành chủ đề luận bàn và tìm kiếm top đầu của người dùng. Vậy “Metaverse” là gì và ý nghĩa sâu sắc của chính nó trong thực tế như thế nào?

Mời chúng ta bọn họ cùng hướng đến qua nội dung bài viết dưới đây.

Metaverse là gì?

image

Khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020, mọi khoảng không vật lý đều bị giới hạn và luôn luôn trong tình trạng giãn cách, vì vậy mọi người luôn tìm kiếm một không gian không bị hạn chế, nơi họ có thể tự do gặp gỡ và thỏa sức sáng tạo với nhau trong một khoảng không chung. Nơi đó được gọi là virtual space hay không gian ảo.

Hiểu theo cách đơn giản, Metaverse là 1 trong khoảng không ảo, một nhân loại kỹ thuật số, nơi mà bất kể thứ gì chúng ta cũng có thể tưởng tượng đều có thể sinh tồn. Chúng ta rất có thể sử dụng nó để rộng các giác quan về thị giác, âm thanh và xúc giác, phối kết hợp những vật phẩm kỹ thuật số vào quả đât thực hoặc nhập vai vào môi trường xung quanh 3D bất cứ lúc nào bọn họ muốn.

Nguồn gốc của Metaverse

Định nghĩa về Metaverse đã được có mặt vào những thời kỳ đầu của Internet, nó đc đề cập đến trong cuốn tiểu https://www.tradingview.com/u/tradafx/ thuyết “Snow Crash” ra mắt vào năm 1992 của nhà văn Neil Stephenson, kế tiếp nó đã đc tái hiện trong bộ phim truyền hình “Ready Player One” của Ernest Klein. Nội dung nói đến một cuộc sống thường ngày ảo trong trái đất số tồn tại song song với quả đât thực bên ngoài. 

Nếu hiểu theo nghĩa đen thì Meta có nghĩa là “Beyond hay vượt ra ngoài”, còn Verse là viết tắt của từ Universe – Vũ trụ, thế nên bạn có thể hiểu đơn giản rằng Metaverse là một trong các những khái niệm nằm ngoài vũ trụ thực. Metaverse hoàn toàn có thể được xem như là một quả đât mở, người tham gia hoàn toàn có thể xây cất và sống trong thế giới đó.

Metaverse được xem như là một bước đột phá công nghệ của tương lai, mặc dù thế những ý nghĩ đó công nghệ mang ý nghĩa vươn tầm ấy lại rất trừu tượng và khó rất có thể định nghĩa 1 cách đúng mực trước khi chúng đc áp dụng thoáng rộng. Điển hình hoàn toàn có thể kể tới là cuộc cách mạng technology 4.0 như IOT ( Internet of Thing ), điện toán đám mây hay sharing economy… đang dần đc phần mềm thoáng rộng trong đời sống bọn họ nhưng không phải ai cũng làm rõ đc chúng. 

Tính năng cốt lõi của Metaverse

Từ định nghĩa của Metaverse, ta có thể hiểu được một số tính năng cốt lõi của nó là:

 • Sự bền vững

Metaverse là một hệ thống bền vững liên tục cung cấp dịch vụ và nội dung cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển và phong phú.

 • Tính thực tế

Mục đích của Metaverse là xây dựng một khoảng không chia sẻ ảo bên ngoài thế giới thực. Vì vậy, nó phải đi kèm với công nghệ VR, AR thậm chí cả công nghệ giao diện não-máy tính, sở hữu các tính năng chia sẻ ảnh 3 chiều đem lại cảm giác tương tác và nhận dạng theo thời gian thực.

 • Tính mở rộng

Cũng giống nhưu Internet, Metaverse cho phép người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời nó cũng là không gian mở cho phép sự sáng tạo trở nên không giới hạn.

 • Hệ thống kinh tế

Đây là điểm cốt lõi hoàn thiện cho Metaverse. Trong đó, người tham gia có thể dịch rời tài sản của bản thân giữa quả đât thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như rất có thể dựa trên việc có những cách tân phát minh cải tiến vượt bậc trong đó để tích luỹ và tăng thêm gia tài cho mình.

Sự phát triển của Metaverse

Metaverse Chưa hẳn là 1 trong những khái niệm có mặt bộc phát, nó là một trong trí tưởng tượng xuất sắc dựa trên sự cải tiến và phát triển và tiến hóa của khoa học và công nghệ. Để có sự phân loại cụ thể và đúng đắn hơn về hệ sinh thái công nghiệp và quy luật cải cách và phát triển trong tương lai, điều cơ phiên bản là phải hiểu lịch sử vẻ vang trở nên tân tiến của Metaverse.

Trong sự phát triển của Metaverse, ta có thể kể đến ba thành phần cốt lõi sau:

 • Internet: Cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo

Internet là điều kiện tiên quyết cho sự ra đời của Metaverse. Nó cung cấp khả năng kết nối mạng để tạo thành cơ sở hạ tầng cho những kết nối ảo của metaverse. Có thể coi đây là sự tiến hóa tiếp theo của Internet.

 • Hệ thống phần cứng VR, AR

VR là viết tắt của thực tế ảo, dùng để chỉ công nghệ mô phỏng để tạo ra và trải nghiệm thế giới ảo. AR là viết tắt của thực tế tăng cường, là technology tích hợp thông báo ảo với nhân loại thực để đạt đc thưởng thức giác quan siêu thực.

Mặc dù sự cải tiến và phát triển lúc đầu của công nghệ VR / AR rất có thể khởi nguồn từ những năm 1950 và 1960, nhưng mãi cho tới năm 2012 nó mới được giới thiệu tới công chúng với thiết bị VR gắn bên trên đầu Oculus và thiết bị AR Google Glass.

 • Blockchain: Một hệ thống kinh tế mở và minh bạch

Với bối cảnh hiện nay, ngành công nghiệp Metaverse đang có sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ lớn bao gồm cả phần cứng, phần mềm, blockchain, gaming,… Tuy nhiên các nền tảng này lại thiếu đi khả năng tương tác với nhau. Ví dụ anh em không thể trao đổi các vật phẩm có giá trị trong Fortnite sang một vật phẩm tương tự trong Minecraft được.

Metaverse sẽ được hoàn thiện khi có công nghệ Blockchain hỗ trợ vì các lý do dưới đây:

 • Khả năng tương tác của Blockchain: các tài sản bên trên các blockchain khác nhau có thể dễ dàng di chuyển qua lại thông qua cầu nối Cross-chain.
 • Khả năng mở rộng: Các blockchain hiện tại như Avalanche, Solana, Polkadot đều sở hữu khả năng mở rộng rất lớn.
 • Tính cá nhân hóa của blockchain được thể hiện trải qua các NFTs – token độc nhất và không thể thay thế.
 • Khả năng bảo mật, minh bạch: Công nghệ Blockchain là nơi giúp bảo mật tài sản số của người dùng tránh khỏi những đợt tấn công của hacker.

Mặt khác với sự phát triển của DeFi như một cầu nối trung gian thúc đẩy các hoạt động kinh tế của công nghệ Blockchain. Nó đã đáp ứng mọi mặt nhu cầu của một hệ thống tài chính phi tập trung. 

Anh em có thể hình dung khi có nhu cầu trao đổi buôn bán hàng hóa bên trên Metaverse, ở đó đã có các sàn giao dịch phi tâp trung DEX hoặc các marketplace. Khi đồng đội cần vay hoặc cho vay vốn, các mô hình Lending & Borrowing Protocol có thể dễ dàng thực hiện.

Metaverse và ngành công nghiệp Gaming

Cuốn tiểu thuyết Ready Player One của Ernest Cline và bộ phim kinh dị CGI cùng tên của Steven Spielberg đã đưa ra một bản phác thảo về cách cuộc chơi điện tử sẽ dẫn đến việc tạo nên metaverse.

Nhân vật chính Wade sống trong một tương lai lạc hậu, khi dân số trở nên khủng hoảng, biến đổi khí hậu và một loạt những vấn đề khác đã khiến quả đât bị hủy hoại nghiêm trọng. Metaverse là lối thoát hiểm duy nhất của anh ta. Trò chơi điện tử trong metaverse này cho phép anh hùng chính tận hưởng cuộc sống thường ngày của mình, kết bạn với những người bạn ấn tượng và quên đi những khó khăn trong thực tại của mình trong một thời hạn.

Khi nhắc đến đến game show điện tử, hầu như mọi người nghĩ ngay đến giải trí, nhưng thực tế tiềm năng của nó còn to hơn không ít. Trò chơi điện tử và trái đất kỹ thuật số có khả năng mô phỏng môi trường quả đât thực và thậm chí vượt qua giới hạn của thực ra để góp phần cải thiện cuộc sống theo vô số cách thức khác nhau.

Các nhà ban hành trò chơi ngày này đã và đang tìm cách thực hiện bước nhảy này. Nhà phát hành Fortnite – Epic Games là một trong những những trong những C.ty đang chạy cực kỳ cần mẫn để biến ngoài hành tinh cuộc chơi điện tử của họ thành metaverse.

Về cơ bản, Fortnite là 1 trong thể loại game battle royale. Trong những năm gần đây, họ đã mở rộng để tổ chức một buổi hòa nhạc trong game với một số nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới, như Travis Scott và Ariana Grande. Gần đây nhất vào trong ngày 26 tháng 8, Epic Games đã hợp tác với Tạp chí Times, để lấy đến cho Martin Luther King Jr bài diễn văn để đời trong Fortnite.

Roblox cũng là một C.ty lớn về lĩnh vực Gaming đang khao khát tạo thành metaverse. Trò chơi của họ đã sinh tồn hơn một thập kỷ trong đó nó cho phép người dùng xây dựng quả đât số của mình và contact với đồng minh trực tuyến. Gần đây Roblox đã quyết định IPO, và đa phần do ý định theo đuổi metaverse, C.ty đã đạt đc mức định giá hơn 39 tỷ USD.

Từ đó có thể thấy rằng, nếu ai đó định theo đuổi metaverse, họ sẽ cần chính thức với nghành nghề dịch vụ gaming trước tiên.

Metaverse và Blockchain Gaming

Đầu tiên phải nói tới The Sandbox, nổi lên như 1 trò chơi bên trên mạng Ethereum vào năm 2012, gây ra tác động cực kì tích cực đến cộng đồng tiền điện tử. Mặc dù nó Chưa hẳn là game duy nhất bên trên blockchain, nhưng sự thật là Sandbox có những đặc điểm khiến cho nó trở nên khác biệt trong đẳng cấp và sang trọng của chính bản thân mình.

Anh em có thể kiếm tiền từ sự phát minh trong các mảnh đất “ảo” đc gọi là LAND và cũng được cho phép trao đổi các LAND với token của riêng được gọi là SAND bao quanh nền kinh tế đc tạo thành trong hệ sinh thái.

Nền tảng blockchain gaming thứ 2 có thể kể tới là Decentraland, một nền tảng gốc rễ tuyệt vời khác trong khoảng không Ethereum. 

Giống như The Sandbox, người dùng ở Decentraland có thể kiếm tiền từ những vật phẩm sáng tạo trải qua token MANA, đóng tầm quan trọng như một phương tiện bàn thảo trong Metaverse này. Decentraland là dự án trước tiên trong hệ sinh thái Blockchain gaming và do đó nó sở hữu số lượng người dùng và vật phẩm khổng lồ lớn hơn nhiều so với các đối thủ hiện thời. Ngoài hai game này, hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều cuộc chơi Metaverse và Blockchain vì hai lĩnh vực này đang dần trở nên thông dụng và quan trọng hơn bao giờ hết.

Liệu Metaverse sẽ trở nên tất yếu trong tương lai?

Mặc dù Metaverse hiện tại trong lĩnh vực nghệ thuật, trò chơi, … đã chính thức xuất hiện, nhưng nó vẫn chỉ đang trong giai đoạn khởi đầu. Tương lai của nó còn khá hứa hẹn để phát triển và bùng nổ, giống như cách trí thông minh nhân tạo AI đã làm trong lịch sử công nghệ của nhân loại.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân mình, sự phát triển này không tồn tại một switch point nào đó để “turn on” Metaverse trong một thời điểm cụ thể, đồng nghĩa với việc không có “before Metaverse” hay “after Metaverse”. Thay vào đó nó sẽ xuất hiện dần dần, đi kèm theo những thay đổi về văn hóa sử dụng của người dùng và khả năng nâng cấp công nghệ trong tương lai. 

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Metaverse sẽ là thứ thay đổi công nghệ trong tương lai, giống như cách mà Internet thay đổi thế giới 60 năm về trước vậy.